Xe chở du khách Nhật Bản bị tấn công tại Bát Tràng

Xe chở du khách Nhật Bản bị tấn công tại Bát Tràng

Gửi bàigửi bởi pureheart » T.Sáu Tháng 7 15, 2011 2:33 pm

Liên quan đến việc xe chở du khách Nhật Bản bị tấn công tại Bát Tràng: Không giải quyết dứt điểm sẽ mất thị trường khách quan trọng

VH- Theo Sở VHTTDL Hà Nội cho biết, vừa qua, một số công ty kinh doanh lữ hành chuyên tổ chức đưa đón các đoàn khách du lịch đến từ Nhật Bản đã kiến nghị có thể sẽ không tiếp tục đưa khách Nhật Bản đến Hà Nội.

Nguyên nhân của sự việc trên là do xe đưa du khách đến tham quan tại Bát Tràng của Công ty H.I.S liên tục bị tấn công bằng gạch, đá, ống tuýp nước.

Theo đơn Báo cáo của Công ty TNHH Du lịch H.I.S Sông Hàn Việt Nam (Công ty HIS), ngày 5.6, hướng dẫn viên (HDV) của công ty có đưa một đoàn 8 khách Nhật trên xe 25 chỗ, BKS 29LD 3392 đến tham quan làng Bát Tràng. Đến cách khu vực làng Bát Tràng khoảng 1km thì bị 2 đối tượng đi xe máy ngược chiều dùng hòn đá có đường kính khoảng 10cm ném thẳng vào xe làm vỡ kính xe.

Tiếp đó, ngày 6.6, HDV Hoàng Văn Thắng đưa một đoàn khách Nhật trên xe 16 chỗ mang BKS 30K 2357 đến khu vực này. Sau khi tham quan xong, đoàn lên xe và tiếp tục hành trình đến Quảng Ninh. Khi đi ra khỏi làng Bát Tràng được hơn 1km, có 4 thanh niên chặn đường bắt xe dừng lại. Họ bắt HDV và lái xe là Ngô Văn Quỳnh ra khỏi xe nói chuyện. Sau khi HDV và lái xe ra khỏi xe, các đối tượng này đã liên tục tấn công bằng tuýp sắt, đồng thời đập vỡ kính xe khiến du khách vô cùng hoảng loạn.

Ông Akifumi Shigematsu, Giám đốc chi nhánh Công ty HIS tại Hà Nội cho biết, tháng 6.2007, Công ty có ký hợp đồng thỏa thuận đưa khách đến cửa hàng gốm Minh Hải (Bát Tràng). Nhưng cuối tháng 5.2011, cửa hàng Minh Hải chuyển hẳn sang khu Minh Hải resort (nằm cách xa khu vực làng gốm Bát Tràng).

Điều này đã khiến Công ty gặp khó khăn trong việc quyết định chọn địa điểm đưa khách vào tham quan mua sắm, do tour của Công ty là thăm làng gốm Bát Tràng. Về vấn đề này, đại diện Công ty đã trao đổi với cửa hàng Minh Hải là sẽ đưa khách đến khu resort Minh Hải nhưng vẫn phải đưa khách tham quan làng gốm Bát Tràng.

Nếu không thực hiện đúng theo tour đã cam kết thì du khách sẽ có phản ứng với Công ty. Tuy nhiên sau đó, phía Minh Hải đã ba lần hẹn mà chưa đưa ra được câu trả lời cho Công ty HIS. Trong thời gian chờ đợi câu trả lời, Công ty HIS vẫn đưa khách vào Minh Hải resort, đồng thời phải đưa khách tham quan tại khu vực làng Bát Tràng. Việc thương lượng giữa hai công ty chưa có kết quả cụ thể thì xảy ra hai việc nói trên.

Cũng theo ông Akifumi Shigematsu, sự việc trên là rất đáng tiếc và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến lượng du khách Nhật Bản đến Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội. Theo luật pháp Nhật Bản, nếu trong quá trình đi du lịch, tính mạng, sức khỏe, tinh thần của du khách bị xâm phạm thì sẽ tạm thời dừng tất cả các chương trình du lịch đến khu vực đó cho đến khi mọi việc được giải quyết ổn thỏa.

“Cho đến nay, đã hơn 1 tháng mà các cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra được phán quyết cũng như chưa tìm ra được thủ phạm đã gây ra những vụ việc trên. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của Công ty do thời gian này, các tour đã đặt trước đến Bát Tràng đều phải hoạt động cầm chừng để tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra”- ông Akifumi Shigematsu cho biết thêm.

Trao đổi với phóng viên Văn Hóa chiều ngày 14.7, ông Mai Tiến Dũng, Phó giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội cho biết, sau khi nhận được báo cáo của Công ty HIS, Sở VHTTDL đã cử cán bộ đến khu vực xảy ra sự việc để xác minh làm rõ. Sau khi tìm hiểu sự việc, Sở đã có Công văn số 1188/ SVHTTDL-QLLH gửi Công an TP Hà Nội, UBND huyện Gia Lâm, Công an huyện Gia Lâm yêu cầu phối hợp, điều tra, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật và xử lý triệt để các đối tượng vi phạm theo pháp luật để đem lại sự an toàn cho du khách. Ông Mai Tiến Dũng cũng cho biết, để xảy ra sự việc trên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh của du lịch Hà Nội nói riêng và du lịch cả nước nói chung. Hiện nay, lượng du khách Nhật Bản đến Hà Nội đang đứng thứ 3 sau Trung Quốc và Hàn Quốc.

Ngày 13.7, Tổng cục Du lịch đã có Công văn số 648/TCDL-LH gửi UBND TP Hà Nội đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét xác minh, điều tra và có biện pháp giải quyết dứt điểm hiện tượng trên, tạo môi trường kinh doanh du lịch an toàn cho các công ty du lịch và góp phần tích cực làm lành mạnh môi trường văn hóa du lịch, nơi có các điểm du lịch, tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
pureheart
 
Bài viết: 77
Ngày tham gia: T.Ba Tháng 6 07, 2011 1:57 am

Quay về Tin tức

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.

cron