Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển du lịch thiền

Những đánh giá nhận xét, những lời góp ý mang tính chất xây dựng để du lịch Việt Nam phát triển bền vững

Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển du lịch thiền

Gửi bàigửi bởi pureheart » T.Tư Tháng 6 08, 2011 2:58 am

Viet Nam co nhieu tiem nang phat trien du lich thien

Là một đất nước có bề dày 2.000 năm phát triển của đạo Phật với số Phật tử hiện nay đã lên tới hơn 10 triệu người, một hệ thống chùa chiền đẹp và đa dạng, Việt Nam tiềm ẩn nhiều khả năng trở thành điểm đến hấp dẫn của loại hình du lịch thiền (Zentourism).

Thiền là một tông phái thuộc Phật giáo Đại thừa, được truyền vào Việt Nam từ rất sớm, khoảng năm 580, tồn tại phổ biến và hưng thịnh dưới thời Lý - Trần, Trịnh - Nguyễn. Bởi vậy, đời sống văn hóa, lối sống của người Việt từ lâu đã chịu nhiều ảnh hưởng của triết lý thiền.

Suốt chiều dài đất nước từ Bắc vào Nam, dù là thành thị đến nông thôn, hầu như địa danh nào cũng có sự hiện diện của những ngôi chùa cổ kính, những mái đình cong, những ngôi đền miếu với nét đẹp bí ẩn và hoang sơ đi liền với nhiều nét độc đáo trong đời sống tâm linh, tín ngưỡng của người Việt, kích thích khả năng khám phá của du khách.
Hình ảnh
Theo thống kê, hiện ở Việt Nam có khoảng 120 thiền viện, trong đó có những cái tên đã khá quen thuộc trong các chương trình du lịch như chùa Dâu (Bắc Ninh), chùa Bà Đá, chùa Trấn Quốc (Hà Nội), Trúc Lâm Tây Thiên (Vĩnh Phúc), Bích Động (Ninh Bình), Trúc Lâm Yên Tử (Quảng Ninh), Từ Đàm, Thiên Mụ, Từ Hiếu (Thừa Thiên Huế), Từ Ân, Giác Lâm, Giác Viên (TP.HCM).

Du lịch thiền là một hình thức du lịch từng phát triển rất mạnh ở những quốc gia châu Á nói chung và những quốc gia theo Phật giáo nói riêng. Nội dung của các chương trình du lịch thiền là tổ chức cho khách tham quan các công trình kiến trúc của đạo Phật, quan sát và tham gia vào cuộc sống sinh hoạt của các thiền sư, thưởng thức và chiêm ngưỡng những nét đặc sắc của các loại hình nghệ thuật thiền như cắm hoa, trà đạo, bonsai, ẩm thực.

Ở Việt Nam, du lịch thiền cũng đang bắt đầu hình thành và phát triển với việc xuất hiện những tua tham quan chùa chiền, hành hương lễ hội. Các quán cà phê Thiền (Zen Cafe), Trà Thiền (Zen Tea), Công viên Thiền (Zen Park) hay các Zen Spa trong một số khách sạn ở một số thành phố lớn cũng đã thu hút được du khách.

Nhiều công ty lữ hành cũng nhận thấy đây là một loại hình du lịch tiềm năng không thể bỏ qua.

Chị Tạ Bích Hà - Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị Công ty ASIA Sun Travel, cho biết du lịch thiền sẽ là một trong mũi nhọn phát triển của doanh nghiệp này trong tương lai. Bởi theo chị Hà, sự phát triển của du lịch thiền là nhu cầu tất yếu, khi đời sống vật chất được nâng cao, cuộc sống hiện đại bận rộn khiến người ta có nhu cầu tìm đến những chốn tĩnh tại và khám phá những nét đặc sắc trong văn hoá của đạo Phật.

Doanh nhân Adul Udomlurtluk kinh doanh trong ngành du lịch của một đất nước đạo Phật là Thái Lan cho hay, nhiều du khách nước này rất thích các chương trình du lịch mang tính chất thiền đến Việt Nam. Đây là động lực để anh có chuyến khảo sát các điểm du lịch thiền tại Việt Nam để quyết định đầu tư vào lĩnh vực này.

Một địa phương có nhiều thế mạnh về du lịch là Bà Rịa Vũng Tàu đã có kế hoạch thành lập Khu du lịch văn hóa thiền tại Thiền viện Chơn Không với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 30 tỷ đồng.

Theo đó, Khu du lịch văn hóa thiền này sẽ có vườn đá Phương Đông, khu thiền Yoga, khu biểu diễn thư pháp, khu giới thiệu và nấu các món ăn chay, khu vườn thuốc Nam chữa bệnh miễn phí, khu xây dựng tượng đức Phật, bảo tàng Phật giáo, khu trà đạo.

(theo TTXVN)
pureheart
 
Bài viết: 77
Ngày tham gia: T.Ba Tháng 6 07, 2011 1:57 am

Re: Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển du lịch thiền

Gửi bàigửi bởi bickoi111 » CN Tháng 9 11, 2011 9:02 pm

Ngồi thiền là 1 trong những phương pháp luyện tập sức khỏe rất hiểu quả :)
bickoi111
 
Bài viết: 7
Ngày tham gia: CN Tháng 8 21, 2011 4:20 pm


Quay về Chuyên Đề

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.