Cẩn trọng khi làm thủ tục nhập cảnh đi du lịch

Cẩn trọng khi làm thủ tục nhập cảnh đi du lịch

Gửi bàigửi bởi minhtam » T.Tư Tháng 6 15, 2011 3:44 am

Nhân viên hải quan "quên" làm thủ tục nhập cảnh, vô tình bạn trở thảnh kẻ viếng thăm bất hợp pháp tại nơi mình đi du lịch.

Theo báo Thanh Niên đưa tin: ngày 10.6, hành khách đi trên chuyến bay VN918 (từ Hà Nội đi Quảng Châu) đã không được cơ quan chức năng tại sân bay Bai Yun (Quảng Châu) đóng dấu nhập cảnh theo thủ tục hàng không. Một đại diện của Tổng lãnh sự quán VN tại Quảng Châu (từ chối nêu tên) xác nhận sự việc trên là có thật.

Theo đó, có khoảng vài chục hành khách gồm công dân VN và cả công dân quốc tịch khác đã được bộ phận mặt đất của sân bay đưa thẳng ra khu vực lấy hành lý mà không qua khu vực đóng dấu nhập cảnh.

Sau khi phát hiện ra, nhiều hành khách quay lại đóng dấu và với sự hỗ trợ của đại diện ngoại giao VN tại Quảng Châu, đến chiều 11.6 về cơ bản các công dân VN bị "quên" đóng dấu đã hoàn thành được thủ tục này.

Đại diện Tổng lãnh sự quán VN tại Quảng Châu cho biết đây là lần đầu tiên xảy ra sự việc này; đồng thời lưu ý trong trường hợp gặp trục trặc với các vấn đề liên quan, công dân VN có thể liên hệ với Tổng lãnh sự quán để được xử lý, giải quyết.

Để tránh những điều đáng tiếc như trên xảy ra, bạn đọc nên chú ý những điều sau khi có ý định du lịch ở nước ngoài:

Luôn điền đầy đủ thông tin

Nhiều người cho rằng việc điền thông tin vào hộ chiếu không cần quá chi tiết, đôi khi họ có thể không ghi đầy đủ tên họ, số hộ chiếu hay ngày tháng năm sinh. Nhưng trong một số trường hợp, hộ chiếu của bạn sẽ bị từ chối bởi hãng hàng không ngay tại sân bay khởi hành. Vậy nên hãy chắc chắn là bạn điền thật chính xác và cẩn thận!
Hình ảnh
Chú ý điền đầy đủ thông tin khi xin visa. Ảnh minh họa.

Thêm nữa, khá nhiều khách du lịch cứ đinh ninh giá trị visa sẽ bắt đầu từ ngày nhập cảnh, không phải từ ngày cung cấp, tuy nhiên, điều đó là không đúng. Các giá trị thị thực sẽ bắt đầu từ ngày bạn cung cấp trước, không phải từ ngày bạn sẽ nhập vào đất nước nào đó.

Bạn cũng nên chú ý về thời hạn của visa vì khi xin gia hạn visa tại đất nước mình tới mất khá nhiều thời gian và tiền bạc. Vì vậy, nếu có thể, chỉ nên xin visa 3 tháng trước thay vì 1 tháng một để tiết kiệm tiền về thời hạn visa.
Hình ảnh
Chưa đóng dấu nhập cảnh, chưa đi đâu hết!

Theo nguyên tắc, sau khi xuống sân bay bất kỳ một nước nào, bạn phải qua cửa hải quan để xuất trình giấy tờ, điền vào tờ khai nhập cảnh. Đây là một thủ tục bắt buộc và rất quan trọng. Nó chứng tỏ bạn vào nước đó một cách hợp pháp, đã có người cho phép.

Luôn nhớ làm thủ tục nhập cảnh trước khi rời
nhà ga sân bay, bến tàu...

Bạn nên điền đầy đủ thông tin trong tờ khai nhập cảnh, giữ lấy một phần tờ khai đó trong hộ chiếu, kiểm tra kỹ con dấu đóng nhập cảnh trong hộ chiếu. Hãy đảm bảo rằng, khi chưa hoàn thành mọi khâu nhập cảnh, bạn không nên ra khỏi sân bay.
Hình ảnh
Cảnh giác khi không được nhập cảnh

Vì một lý do nào đó, bên hải quan nước mà bạn đến “quên” không làm thủ tục nhập cảnh cho bạn, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu đến chỗ làm thủ tục để thực hiện các bước nhập cảnh.

Quy trình nhập cảnh được cục hải quan Nhật hướng dẫn cụ thể. Ảnh minh họa.

Bạn đừng tự tiện bỏ qua khâu này, lấy hành lý và vào nước họ. Nó có vẻ cho bạn cảm giác thật thoải mái, nhanh chóng, nhưng bạn trở thành người bất hợp pháp khi vào nước họ.
Hình ảnh
Nhớ điền đẩy đủ thông tin khi khai thủ tục nhập cảnh.
Ảnh minh họa.

Sự phiền phức sẽ thấy khi bạn đăng ký nghỉ ở khách sạn, bị cảnh sát kiểm tra khi đi dạo trên đường. Và đặc biệt, có thể bạn sẽ bị tạm giam nhập cảnh bất hợp pháp với nước họ bất kể bạn đi con đường nào.
Hình ảnh
Đừng vội vàng khi làm thủ tục nhập cảnh vì nó là "hộ mệnh"
của bạn khi ra nước ngoài.

* Theo một chuyên viên về xuất nhập cảnh tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam trên đường Trần Hưng Đạo (Hà Nội) cho biết: trường hợp bên nước bạn "quên” nhập cảnh cho mình khi xuống sân bay, qua biên giới… Bạn phải chủ động tìm tới nơi làm thủ tục xuất nhập cảnh để khai báo. Nếu đã ra khỏi phạm vi của sân bay, khu vực biên giới, bạn cần quay lại nơi đến, đưa các loại giấy tờ chứng minh nơi đến, giấy công tác, mục đích đến nước họ… và xin làm thủ tục nhập cảnh hợp pháp.

Nếu bên nhập cảnh gây rắc rối, bạn có thể liên hệ với đại sứ quan, tổng lãnh sự quán của nước mình để nhờ can thiếp giúp đỡ về mặt pháp lý.
minhtam
 
Bài viết: 354
Ngày tham gia: T.Ba Tháng 4 05, 2011 8:49 pm

Quay về Cẩm nang du lịch

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.1 khách.

cron